Tháng 8
26
2012

Mã độc OSX.Crisis đe dọa cả Mac, Windows, máy ảo…

Mã độc OSX.Crisis “xứng danh” mối đe dọa cấp cao khi có khả năng lây lan qua 4 môi trường khác nhau gồm hệ điều hành Mac, Windows, Windows Mobile và cả các máy ảo.

Ma-doc

Hãng bảo mật Symantec vừa phát đi thông báo về mã độc OSX.Crisis có phương thức lây lan rất tinh vi – sử dụng tới 3 phương pháp để phát tán sự lây nhiễm gồm: Tự động sao chép chính nó và một tệp tin có tên autorun.inf tới một ổ đĩa di động; lén lút lây nhiễm vào một máy ảo VmWare; gắn các mô đun của nó vào một thiết bị di động chạy hệ điều hành Windows Mobile.

Đặc biệt trong các môi trường ảo hóa, mối đe dọa mới này tìm kiếm các ảnh (image) của máy ảo VmWare trên máy tính bị lây nhiễm, và nếu tìm được một ảnh máy ảo, nó sẽ nối tới ảnh này và tự động sao chép chính nó tới ảnh bằng cách sử dụng công cụ VmWare Player. Mã độc không sử dụng lỗ hổng trên phần mềm của VmWare mà thay vào đó nó lợi dụng một thuộc tính phổ biến trên tất cả các phần mềm ảo hóa, đó là: Máy ảo đơn thuần chỉ là một tệp tin hoặc một loạt các tệp tin nằm trên ổ đĩa của máy chủ (host machine). Những tệp tin này có thể thường xuyên được kết nối và thao tác trực tiếp, kể cả khi máy ảo không hoạt động.

“Đây có lẽ là mã độc đầu tiên sử dụng phương thức lây lan trên máy ảo. Nhiều mối đe dọa bảo mật đã từng được biết đến trước đây sẽ “tự hủy” khi chúng phát hiện một ứng dụng giám sát trên môi trường ảo hóa (chẳng hạn như sản phẩm của VmWare) để tránh bị phân tích. Do vậy, đây có thể là một bước tiến dài của những kẻ chuyên viết mã độc”, Symantec nhận định.

Liên quan tới OSX.Crisis, hãng bảo mật Kaspersky cho rằng mã độc này đến máy tính bị nhiễm thông qua một tập tin JAR bằng cách sử dụng kỹ thuật xã hội. Các tập tin JAR chứa hai tập tin thực thi cho cả Mac và Windows.

Do sử dụng giao thức lập trình ứng dụng từ xa (Remote Application Programming Interface – RAPI) nên OSX.Crisis hiện chỉ có thể gây ảnh hưởng trên các thiết bị Windows Mobile. Các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS vẫn đang “vô can”.

Theo ICTNews

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

Gán cơ chế bảo mật SSL vào blog WordPress
Comments2
Các phương pháp hack máy tính và cách đề phòng
Comments2
[Kiến thức cơ bản] Thuật ngữ bảo mật
Comments1
4 lý do tại sao không nên mã hóa phân vùng Linux
Comments1
Bảo mật cho ứng dụng web
Comments0
Nguy cơ mất an toàn thông tin từ tên miền quốc tế giá rẻ
Comments0
5 công cụ giám sát mạng hữu ích
Comments0
[Kiến thức cơ bản] Tổng quan về Firewall
Comments0
Microsoft vá ASP.net gấp do lỗ hổng trong các framework ứng dụng web
Comments0
5 dấu hiệu máy tính nhiễm phần mềm độc hại
Comments0

Bình luận mới nhất

  • Loading...