Tháng 7
16
2012

Phiên bản Firefox 14 mặc định cấm Flash

Nếu muốn xem video Flash và chạy các ứng dụng Java trên Firefox 14, người dùng sẽ phải khẳng định một cách rõ ràng bằng cách bấm nút. Firefox 14 là trình duyệt đầu tiên tích hợp mặc định chức năng này.

firefox-14

Click-to-play sẽ giống như thế này trong Firefox 14 tương lai.

Firefox 14 sẽ là trình duyệt phổ biến đầu tiên có chức năng click-to-play (nhấn-để-chơi). Chức năng click-to-paly sẽ được thực hiện bởi các công cụ tích hợp mặc định.

Theo Ars Technica, phiên bản mới của trình duyệt Firefox 14 tới đây sẽ có thể cấm chạy plugin Flash nếu nó chưa được người dùng chấp nhận một cách rõ ràng. Ars Technica cho biết tuỳ chọn này đã bắt đầu được đưa vào bản build Nightly – bản sớm nhất trong quá trình phát triển một phiên bản Firefox – và sẽ được giới thiệu trong bản hoàn thiện cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2012.

Đối với người dùng, điểm mới này có nghĩa là, khi duyệt các trang web có các đối tượng dùng Flash (như video, banner), tại vị trí của chúng sẽ xuất hiện biểu tượng với đề nghị bấm vào để kích hoạt.

Trang blog công nghệ (Technoblog) Opennet lưu ý rằng tuỳ chọn kích hoạt các plugin (Opt-in activation for plugins) đang được sử dụng tại bộ phận Wiki của Mozilla, nhà phát triển Firefox. Trên website wiki.mozilla.org, Firefox 14 cũng được mô tả như một phiên bản trình duyệt đang triển khai chức năng click-to-play (bấm-chạy).

Các nhà phát triển thận trọng với Flash là do có nhiều lỗ hổng nghiêm trọng khiến nó trở thành một trong những kênh lây nhiễm phần mềm độc hại lớn nhất với máy tính cá nhân.

Ngoài ra, việc sử dụng Flash để trình chiếu video cũng chất tải đáng kể lên tài nguyên hệ thống. Ví dụ, theo đánh giá của Ars Technica, các trang web chứa nhiều banner Flash có thể làm tăng đến 30% lượng công việc cho bộ xử lí trung tâm.

Các vấn đề của Flash đang tạo nên tiền đề cho việc phát triển các công nghệ thay thế để xem video trên web, và một trong những công nghệ triển vọng nhất là HTML5. Dù sao, Flash vẫn là một trong những plugin trình duyệt phổ biến nhất.

Để chống lại ảnh hưởng của Flash lên hệ điều hành và phần cứng của PC, các trình duyệt Firefox, Chrome và Safari có hàng loạt lựa chọn các plugin có khả năng thực thi click-to-play. Tuy nhiên, Firefox 14 là trình duyệt phổ biến đầu tiên tích hợp chức năng theo mặc định.

Ngoài plugin Flash, Firefox 14 có thể khóa hoạt động của 14 plugin khác, đặc biệt là các ứng dụng Java – một kênh lây nhiễm phổ biến đối với PC. Ví dụ, mạng máy tính ma (botnet) đầu tiên từ các máy Mac đã hình thành do malware Flashback sử dụng các lỗ hổng trong máy tính ảo Java để lây nhiễm.

Trong bản build Nightly của Firefox 14, để kích hoạt click-to-play, cần phải thay đổi giá trị của plugins.click_to_play tại phần thiết lập about:config. Trong những ngày tới, hi vọng chức năng này sẽ được cải tiến và người dùng sẽ có khả năng lưu lại thiết lập click-to-play cho từng website riêng và từng plugin riêng.

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

[Cách cài đặt] Cài đặt Apache, PHP, MySQL và phpMyAdmin trên Windows
Comments58
Lựa chọn mã nguồn cho website của bạn
Comments10
[Mã nguồn mở] MyBB là gì?
Comments9
Các hệ thống web mã nguồn mở (Open Source System) phổ biến trên thế giới
Comments9
[Tin tức] Nginx 1.0.0 ra mắt sau 9 năm phát triển
Comments4
[Tin tức] WordPress 3.2: Tính năng mới, nhanh và gọn là khẩu hiệu
Comments3
[Tối ưu] Tăng tốc truy cập và tải xuống với mô đun mod_deflate của Apache 2.0
Comments2
[Mã nguồn mở] Giới thiệu Wordpress
Comments2
[Cách cài đặt] Google Earth trên Ubuntu 10.10
Comments2
[Tin tức] Firefox 7 chính thức được phát hành
Comments2

Bình luận mới nhất

  • Loading...