Tháng 7
23
2012

File History: Tính năng mới sao lưu file tự động kì diệu của Windows 8 nhưng ít người biết đến

File History là tính năng mới của Windows 8 được Microsoft tiết lộ mới hôm qua. Tính năng này thực chất là một dịch vụ sao lưu file, bằng cách theo dõi sự thay đổi của file và tạo ra bản sao lưu mỗi khi file này có sự thay đổi về nội dung. Đây cũng là một tùy chọn hoàn tác (undo) đối với những file bạn muốn phục hồi về trạng thái trước đó.

Windows-8-File-History-Backup

- File History cần được kích hoạt trước khi bắt đầu theo dõi và sao lưu file tự động trên hệ thống. Những gì bạn cần lưu ý là tính năng này chỉ hoạt động trên thiết bị lưu trữ ngoài khi được kết nối với máy tính hoặc khi có nơi lưu trữ mạng, và cũng chỉ có các file trên ổ đĩa local mới được theo dõi bởi tính năng này

- Bạn có thể bật tính năng File History ở phần System and Security trong Control Panel, hoặc chọn Configure this drive for backup khi được kết nối với máy tính.

- Các bản sao lưu được tạo ra mỗi tiếng một lần theo mặc định, với các tùy chọn khác từ 10 phút đến 24 giờ. Đồng thời, File History cũng rất thông minh, biết “liệu cơm gắp mắm” tài nguyên hệ thống khi chạy. Nếu cần tài nguyên cho nơi nào đó, File History sẽ hoạt động với chế độ “low priority” (độ ưu tiên thấp) để tránh làm giảm tốc độ hệ thống.

- Có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng điều gì xảy ra khi ổ đĩa ngoài ngừng kết nối với PC. File History được thiết kế có thể tận dụng local cache (cache trên máy tính)vốn được sử dụng cho đến khi ổ đĩa ngoài được kết nối trở lại. Lúc này, nội dung đã được cache sẽ chuyển vào ổ đĩa sao lưu và bị loại bỏ khỏi máy tính. Tùy vào sự thay đổi của file, bạn có thể phải tăng dung lượng local cache để tránh bị hết dung lượng lưu trữ cache. Offline cache được cài đặt 5% dung lượng ổ đĩa theo mặc định.

- Các tùy chọn File History đều được tích hợp vào Windows Explorer. Bạn có thể tìm thấy chúng trong rinnon Home. Khi click vào một thư mục, bạn có thể truy cập lịch sử của nó: danh sách các file đã được lưu trữ, có tùy chọn xem toàn bộ các phiên bản của file nào đó. Tùy loại file, bạn cũng có thể xem trước (preview) nội dung. Chỉ với một click vào nút Restore là bạn có thể phục hồi file trở lại hệ thống.

- Theo Microsoft, bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm tích hợp để tìm file theo nhiều cách khác nhau. File History hỗ trợ BitLocker và tính năng mới Storage Spaces cho phép người dùng Windows 8 tạo bản sao lưu bằng cách sử dụng USB thông dụng. File History có thể kiểm tra các thư viện Libaries, desktop, Favourites và Contacts. Có tùy chọn lược bỏ các thư mục này, nhưng không có tùy chọn thêm các thư mục khác. Cách duy nhất bạn có thể thêm thư mục khác là thêm chúng vào một trong các Libraries đã có.

- File History trông có vẻ giống như dịch vụ Volume Shadow Copy, nhưng khác ở chỗ: File History giống như nơi để lữu trữ, giao diện thân thiện, không được bật mặc định nên nhiều người dùng có thể không biết đến tính năng này.

Theo congdongthongtin.com

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

[Cách cài đặt] Cài đặt Apache, PHP, MySQL và phpMyAdmin trên Windows
Comments58
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 1)
Comments11
[Thủ thuật] Chèn nút Google +1 vào Blog WordPress, Blogger
Comments11
Lựa chọn mã nguồn cho website của bạn
Comments10
[Mã nguồn mở] MyBB là gì?
Comments9
Các hệ thống web mã nguồn mở (Open Source System) phổ biến trên thế giới
Comments9
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 3)
Comments9
Cách sửa lỗi Windows Could Not Start... C:\WINDOWS\SYSTEM32\CONFIG\SYSTEM
Comments9
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 2)
Comments7
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 2)
Comments7

Bình luận mới nhất

  • Loading...