Tháng 11
20
2011

Lựa chọn mã nguồn cho website của bạn

Để sở hữu một website đẹp, chi phí gần như bằng 0, cấu hình tốt và hoạt động tốt thì không gì đơn giản hơn một CMS mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, dạng fastfood dành cho các bạn. CMS là viết tắt của Content Management System – Hệ quản trị nội dung. Thường thì các CMS là mã nguồn mở, các bạn có thể sử dụng miễn phí cũng như có quyền điều chỉnh lại code cho phù hợp với nhu cầu của mình và có rất nhiều những extensions, plugins (phần mở rộng) kèm theo giúp mở rộng tính năng của website.

Với một CMS, các bạn có thể lập một website rất nhanh chóng và đơn giản chỉ bằng việc cài đặt nó các bạn đã có một website gốc với nhiều tính năng cơ bản, rồi thêm một giao diện đẹp, một vài extensions để thêm những tính năng mà các bạn cảm thấy cần thiết, như vậy là có một website rồi. (Phần này không bàn đến Hosting và domain).

WordPress-Joomla-Blogspot-Drupal là 4 mã nguồn CMS, blogging hoàn toàn miễn phí và phổ biến, tất nhiên còn khá nhiều những mã nguồn khác cũng miễn phí, đẹp, hoạt động tốt nhưng ít phổ biến hơn và vì vậy việc tìm được sự hỗ trợ, những bài viết hướng dẫn cũng khó hơn cho các bạn. Vì vậy ở đây mình giới thiệu về 4 mã nguồn này cũng như các tính năng nổi bật của nó để các bạn tự lựa chọn cho mình một mã nguồn phù hợp, nghiên cứu và lập một website cho mình. (WordPress là một nền tảng blogging – CMS tuy nhiên trong bài viết này mình dùng từ CMS để ám chỉ chung cho các mã nguồn này)

Joomla-Wordpress-Blogger-Drupal

Vì mục đích của mình không phải viết một bài chuẩn xác so sánh phân tích giữa 4 mã nguồn, điều đó yêu cầu kinh nghiệm, hiểu biết về code, cấu trúc code, SEO… Mình chỉ muốn giúp các bạn khái quát hiểu được sự khác nhau, lợi ích và hạn chế của từng cái để lựa chọn một khởi đầu tốt nhất cho bản thân. Thiết nghĩ có phân tích quá sâu thì cũng không phù hợp với mục đích của mình. Bài viết này được mình tham khảo khá nhiều bài viết khác trên mạng để có thể viết một cách khách quan nhất, và đưa ra lời khuyên tương đối chính xác giúp các bạn. Bây giờ bắt đầu nhé.

Phần I: 4 mã nguồn và những lợi thế riêng.

WordPress!

Mình nói đầu tiên đến wordpress cũng bởi nó là mã nguồn mình sử dụng để lập nên website này.

Ưu điểm:

 • WordPress gần như dễ sử dụng nhất trong 4 thằng, dễ cài đặt cấu hình và mở rộng thêm tính năng
 • SEO tốt, với kinh nghiệm của mình thì mình nhận thấy SEO của WordPress đủ để các bạn mới lập website hài lòng. Cấu hình về Link và tag, các thông số meta description, meta tilte, meta keyword rất đơn giản với All in one SEO plugin.
 • Nhẹ, tốc độ nhanh, load trang rất tốt kể cả các bạn đặt host từ nước ngoài, chạy mượt, đây có thể là một lợi thế rất rõ ràng của WordPress so với 3 mã nguồn kia.
 • Plugins nhiều, cộng đồng hỗ trợ lớn, kể cả ở Việt Nam cộng đồng hỗ trợ WordPress là khá lớn.
 • Thích hợp để xuất bản nội dung, làm một blog hay website tin tức rất tốt. WP không chính thức là một CMS tuy nhiên với rất nhiều phần mở rộng và khả năng tùy biến khá tốt, các bạn vẫn có thể làm một site WP vượt ra ngoài phạm vi blog.
 • Upgrade plugins và phiên bản rất đơn giản, ngay trong mục quản trị của WP mà không phải up từ máy lên host như Joomla hay Drupal

Nhược điểm:

 • Khó mở rộng tính năng, thường chỉ chuyên cho dạng website tin tức hoặc blog, bài viết là thế mạnh của WP, nhưng làm trang đa phương tiện và phức tạp hơn thì khó thực hiện

Wp rất thích hợp để các bạn lựa chọn làm một site cá nhân viết về lĩnh vực kiếm tiền trên mạng hoặc về công nghệ, một vài lĩnh vực khác. Cũng có người sử dụng wordpress để làm trang phim, nhạc theo cách tùy biến nội dung và sử dụng hệ thống plugins khá sáng tạo. WordPress cũng là mã nguồn mình khuyên dùng nhất nếu thứ các bạn cần là nội dung, hiệu quả, tốc độ và SEO. Các bạn có thể lập một site miễn phí tại WordPress.com, tuy nhiên tên miền sẽ là “tencuaban.wordpress.com” và để có thể sở hữu một tên miền riêng thì bạn lại phải mất phí. Nhưng để làm một website riêng cho cá nhân các bạn thì có thể tải miễn phí mã nguồn của wordpress về và mua tên miền, hosting riêng và làm một web cá nhân hoàn toàn của riêng bạn.

Joomla!

Tất nhiên tiếp theo là em Joomla rồi, mình có thời gian đặc biệt ưu ái với em Joomla.

Ưu điểm:

 • Joomla là một CMS thực sự, có thể dùng để làm từ blog, trang tin đến các trang đa phương tiện khác nhau, tính mở rộng là rất lớn.
 • Joomla có một hệ thống Extensions rộng lớn, cộng đồng hỗ trợ trên thế giới và cả Việt Nam cũng rất nhiều, mình khá ấn tượng với hệ thống Extensions của Joomla vì nó dễ tìm kiếm, dễ đánh giá và có vẻ trực quan hơn.
 • SEO tương đối tốt, ở mức cơ bản không phải với người có kinh nghiệm và kĩ năng thì SEO của Joomla không ấn tượng như WP và Drupal.
 • Dễ sử dụng, dễ tùy biến trang, về một mặt nào đó Joomla dễ để bạn tùy biến và trình bày một trang theo í mình hơn WP, blogspot và Drupal.
 • Giao diện đa dạng phong phú, có rất nhiều hãng làm giao diện cho Joomla, rất bóng bảy và đẹp, mọi thứ hoàn toàn mì ăn liền.
 • Mới ra phiên bản 1.6 được nhiều người kì vọng vì hứa hẹn cải thiện tốc độ tải và tối ưu thực thi, giảm tải tiêu tốn tài nguyên. Rất đáng để thử.

Nhược điểm:

 • Vì là một CMS, với mục đích làm một blog thì Joomla hoàn toàn có thể làm tốt, nhưng tốc độ tải và thực thi hơi chậm vì mã nguồn tương đối lớn, và tiêu tốn tài nguyên hơn. Nếu host đặt ở nước ngoài và có nhiều lượt truy cập thì cũng là một vấn đề cần phải tìm hiểu với Joomla.
 • Extensions nhiều là một lợi thế nhưng cũng lại chính là bất lợi với Joomla vì nó được viết bởi nhiều lập trình viên khác nhau và tiềm ẩn các nguy cơ về bảo mật, sự không phù hợp với cấu trúc template của trang, gây xung đột, xô cột, hàng, vỡ khung, hiển thị không đúng…
 • Chạy không tốt trên Server Window, chỉ chạy tốt trên server linux, các bạn lưu í điều này nếu sử dụng Joomla
 • Thích hợp cho trang cỡ vừa và nhỏ với khả năng tùy biến tuyệt vời, nhưng khó có thể làm một trang lớn.
 • SEO không ấn tượng, thao tác SEO khó hơn so với WordPress.

Mình thực sự vẫn rất thích Joomla vì những gì có thể làm được với nó, các bạn có thể làm được nhiều hơn so với việc chỉ xuất bản nội dung thông thường. Từ một blog đến một website đa phương tiện, mạng xã hội nhỏ…. Nếu các bạn muốn “nghịch” nhiều hơn với một website, hãy thử với Joomla và nên nhớ là chọn một hosting của Linux nhé!

Drupal:

Thú thực mình chưa dùng Drupal, và thú thực là mình chưa có í định dùng Drupal.

Ưu điểm:

 • Theo những tài liệu mình đọc được thì ấn tượng nhất là khả năng thích hợp để làm một site lớn đến rất lớn.
 • SEO được đánh giá cao, theo nhiều nguồn tin, SEO được quan tâm từ đoạn đầu code mã nguồn Drupal nên từ trong cấu trúc Drupal đã rất thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Cộng đồng hỗ trên thế giới khá lớn
 • Nền tảng mạnh mẽ, ổn định, cấu trúc tốt, mã nguồn được tối ưu giúp hiệu suất hoạt động rất tiết kiệm tài nguyên mà vẫn đảm bảo mạnh mẽ. Là một nền tảng rất ấn tượng và đáng tin cậy để làm những trang lớn như BBC… được đánh giá rất cao từ nhiều chuyên gia.
 • Cấu trúc linh hoạt giúp Drupal có thể mở rộng theo rất nhiều hướng và làm được nhiều thể loại site mong muốn
 • Chạy tốt trên cả server Linux và Window
 • Tính năng Multiple giúp cài đặt được nhiều site Drupal với chỉ một lần cài, giúp bạn quản lí nhiều site một cách đơn giản dễ dàng hơn

Nhược điểm:

 • Bị đánh giá là khó sử dụng, với những người mới về website thì drupal sẽ đòi hỏi thời gian tìm hiểu và kiến thức khá nhiều và chuyên sâu
 • Thành phần mở rộng ít hơn Joomla và WordPress
 • Cộng đồng Việt Nam về Drupal bị đánh giá là khá im hơi lặng tiếng, rất ít sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia Drupal của Việt Nam
 • Chuyên dành cho site lớn, có thể các bạn sẽ gặp vấn đề với việc chỉ làm một blog, giống như việc lái một chiếc xe tải chỉ để đi hóng mát vậy

Nếu các bạn dự định xa hơn và xa hơn nữa với website của mình, một website chứa lượng truy cập khủng, tối ưu, mạnh mẽ. Drupal dành cho bạn, hãy bỏ thời gian tìm hiểu nó. Nhưng nếu không chuyên về công nghệ thông tin, có thể việc nghiên cứu này sẽ ngốn thời gian và khiến các bạn gặp khó khăn. Hãy cân nhắc kĩ trước khi đầu tư tìm hiểu. Ở Việt Nam site sử dụng Drupal khá lớn mạnh là Thongtincongnghe.com và một blog chuyên sâu về lập trình, đồ họa web là Ntuts.com

Blogspot (Blogger)

Blogspot không đứng cuối cùng, mà chỉ là đứng ở một vị trí riêng rất khó so sánh. Có người nói thế này, “muốn phá website của tao, thì hãy bước qua xác của Google”

Ưu điểm:

 • Chuyên để làm một blog và chỉ để làm một blog thôi
 • SEO được khen lẫn chê, tuy nhiên là con cưng của Google, mọi người luôn hi vọng họ biết làm thế nào để tốt nhất cho SEO
 • Nhẹ và load khá tốt, mình chưa thấy phàn nàn một blogspot nào lại load quá nặng nề cả
 • Có thể dùng với tên miền riêng nhưng trên server google, mọi người hay nói là thách Ddos được blogspot khi họ dùng trên server của google.

Nhược điểm:

 • Chỉ để làm blog được thôi, blogspot có thể đứng riêng nó ở một vị trí vì nó chẳng đứng được ở nơi nào khác khi sự mở rộng là rất hạn chế
 • Cấu hình khó, ít hướng dẫn tối ưu, cấu hình và mở rộng với blogger
 • Khá nhiều người đã bỏ blogspot sang wordpress khi họ muốn một cái gì đó mới mẻ và đa dạng hơn là chỉ viết

Blogspot quả thực thích hợp để các bạn viết blog, chia sẻ quan điểm cá nhân, thủ thuật… nhưng rất hạn chế về độ tùy biến, tính năng mở rộng. Hãy cân nhắc kĩ tới việc sử dụng blogspot nếu các bạn muốn nhiều hơn. Tuy nhiên về các blogger Việt Nam viết về cuộc sống, văn học, tản mạn… họ chọn blogspot khá nhiều. Có một cuốn sách tiếng việt hướng dẫn rất đầy đủ về blogspot có bán tại các hiệu sách, đó là cuốn “Tự thiết kế blog với Blogger” các bạn có thể tìm mua để đọc, của Lê Minh Hoàng (chủ biên). Cũng có nhiều website sử dụng nền tảng Blogger để làm website với một số tính năng mở rộng khá tốt, nhưng có thể là hạn chế ở một số tính năng chính nào đó thôi. Mình không chuyên về blogger, quả thực không dám lạm bàn ở đây. Mong có bạn nào chuyên về mảng này giúp đỡ mình để có bài viết khái quát đủ tốt cho mọi người.

Kết luận:

Mình muốn viết nhiều hơn và tốt hơn, cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác nữa, nhưng có lẽ trong phạm vi một bài viết thì chỉ nên đến như vậy thôi. Việc lựa chọn mã nguồn nào thích hợp cho mình, các bạn hãy cân nhắc thật kĩ, phân tích, xem thêm những bài viết trên mạng. Bài viết này mang tính tổng hợp, được tham khảo bởi nhiều nguồn khác nhau, và sẽ được sửa chữa thật nhiều cho phù hợp và chuẩn xác hơn. Mong nhận được í kiến đóng góp thật nhiều của các bạn để bài viết thêm chính xác và hoàn thiện.

Mình hiện sử dụng mã nguồn WordPress, trước kia có sử dụng Joomla 1.5, nếu cần hỗ trợ gì về wordpress hoặc Joomla thì các bạn cứ contact hoặc comment tại đây, mình sẽ giúp đỡ các bạn! Cá nhân mình khuyến khích các bạn sử dụng WordPress cho website để kiếm tiền vì tính đơn giản, gọn nhẹ, ổn định và rất nhiều plugin hỗ trợ cũng như cộng đồng mạnh mẽ của nó.

Theo kiemtien.com.vn

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

10 lời bình + Thêm lời bình

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

[Cách cài đặt] Cài đặt Apache, PHP, MySQL và phpMyAdmin trên Windows
Comments58
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 1)
Comments11
[Thủ thuật] Chèn nút Google +1 vào Blog WordPress, Blogger
Comments11
Lựa chọn mã nguồn cho website của bạn
Comments10
[Mã nguồn mở] MyBB là gì?
Comments9
Các hệ thống web mã nguồn mở (Open Source System) phổ biến trên thế giới
Comments9
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 3)
Comments9
Cách sửa lỗi Windows Could Not Start... C:\WINDOWS\SYSTEM32\CONFIG\SYSTEM
Comments9
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 2)
Comments7
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 2)
Comments7

Bình luận mới nhất

 • Loading...