Tháng 10
7
2011

Adobe Flash Player 11 trình làng, có gì hay?

Adobe vừa ra mắt Flash Player 11, bản cập nhật mới nhất dành cho nền tảng hỗ trợ đa phương tiện có mặt trong 99% máy tính trên toàn cầu. Và tiêu điểm của Flash Player 11 chính là một công nghệ hoàn toàn mới, Stage 3D.

Adobe Flash Player 11 trình làng, có gì hay?
Adobe sẽ tiến công mạnh vào lĩnh vực game, vốn đòi hỏi năng lực trình diễn 3D hiệu quả – Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, không thể không kể đến một “thành tựu” đáng ghi nhận trong bản cập nhật lần này từ Adobe: tính năng hỗ trợ kiến trúc 64-bit trên mọi hệ điều hành. Theo đó, từ nay người dùng sẽ có thể sử dụng Adobe Flash Player trên hệ điều hành 64-bit, và quan trọng hơn, trên cả những trình duyệt 64-bit.

Flash Player 11 ra mắt Stage 3D, “tăng lực” cho phần cứng

Cần nói ngay, Stage 3D là một giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface – API) có chức năng tối ưu hóa cho phần cứng trong hệ thống của người dùng. Adobe đang rất nỗ lực trong tham vọng mang trải nghiệm game 3D vào bên trong nền tảng Adobe Flash của mình, đây là lý do hãng đã dồn rất nhiều tâm huyết cho Stage 3D.

Stage 3D tận dụng năng lực tính toán của vi xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit – GPU) để tối ưu hóa nội dung được trình diễn, áp dụng cho cả đồ họa 2D lẫn 3D. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh hiệu suất trình diễn và mang lại hình ảnh chi tiết hơn cho cả nội dung 2D lẫn 3D.

Adobe xem việc hỗ trợ các ứng dụng giải trí (thường đòi hỏi năng lực xử lý nội dung 2D hoặc 3D) là yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển nền tảng Flash của hãng. Stage 3D sẽ giúp Adobe Flash giữ vững và mở rộng thị phần với tư cách là nền tảng dành cho các game trên mạng xã hội như Facebook và Google+, và nhất là trên Android – hệ điều hành di động có hỗ trợ Flash. Hiện Windows Phone 7 và iOS là hai hệ điều hành đang “nói không” với Flash.

Phiên bản 64-bit sẵn sàng cho mọi hệ điều hành

Adobe Flash Player 11 cuối cùng cũng đã có phiên bản 64-bit. Đây là cột mốc rất quan trọng bởi Falsh Player là nền tảng hỗ trợ đa phương tiện nền web phổ biến nhất thế giới.

Adobe đưa Flash tiếp cận thêm nhiều môi trường bao gồm cả Smart TV – Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, Adobe đã thử nghiệm phiên bản Flash Player 64-bit trên Linux, nhưng cuối cùng lại từ bỏ. Người dùng Windows, Mac OS X và Linux tải về Adobe Flash Player 11 tại những đường dẫn cụ thể sau:

Bộ giải mã H.264 (H.264 encoding), hỗ trợ toàn diện cho JSON

Chưa hết, một ứng dụng cài sẵn trong Flash Player 11 còn cho phép người dùng giải mã video từ máy quay phim, máy ảnh số dưới định dạng H.264/AVC, vốn mang đến khả năng nén cao hơn và chất lượng cũng tốt hơn.

Về mảng âm thanh, Flash Player 11 còn hỗ trợ tính năng nén audio G.711 dành cho điện thoại, cho phép các ứng dụng cài sẵn bên trong Flash có thể tương tác với những hệ thống điện thoại hiện có.

Cuối cùng, Flash Player 11 còn hỗ trợ cho cả JSON (JavaScript Object Notation) – một loại công nghệ mở để xây dựng website. Điều này có ý nghĩa rất tích cực với cộng đồng lập trình web, khi giờ đây trích hoặc sáp nhập dữ liệu JSON vào bên trong các ứng dụng cài sẵn trong Flash và thực thi chúng với ActionScript sẽ không còn quá rườm rà và “nhiêu khê” nữa.

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

[Tin tức] WordPress 3.1 sẽ được phát hành cuối năm nay: Có tính năng gì mới ?
Comments33
[Tin tức] Yahoo Mail ra mắt giao diện mới: Gọn đẹp, nhanh hơn gấp 2 lần..
Comments8
Yahoo! Messenger cập nhật phiên bản 11.5, bổ sung nhiều tính năng mới
Comments8
Cách cài đặt FTP Server trong Centos
Comments6
[Tin tức] Nginx 1.0.0 ra mắt sau 9 năm phát triển
Comments4
Mạng xã hội Google Buzz chính thức bị “khai tử”
Comments4
[Tin tức] Immunet 3 .0 tích hợp thêm ClamAV để quét virus offline
Comments3
[Kiến thức cơ bản] Tập tin Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó
Comments3
[Tin tức] WordPress 3.2: Tính năng mới, nhanh và gọn là khẩu hiệu
Comments3
[Tối ưu hóa] Tăng tốc ứng dụng Web
Comments2

Bình luận mới nhất

  • Loading...