Tháng 6
13
2011

[Tin tức] “Cha đẻ chim cánh cụt” giới thiệu Linux 3.0

“Sneaky Weasel”, tên mã mới của phiên bản kernel 3.0.0 RC1 ra mắt đánh dấu một bước ngoặt lớn trên chặng đường phát triển của hệ điều hành Linux, sau 15 năm kể từ khi phiên bản 2.0 được “cha đẻ” Linus Torvalds phát hành.

Kernel-30-RC2
Ảnh minh họa: Engadget

Năm 1996, Linus Torvalds giới thiệu Linux 2.0, cộng đồng nguồn mở hân hoan chào đón khả năng hỗ trợ đa xử lý mới và các siêu máy tính dùng Linux ra đời. Năm 1999, Linux 2.2 xuất hiện với bước đi lớn, rời bỏ kiến trúc chip xử lý Intel. Tiếp đến, năm 2001, sau một vài trì hoãn Linux 2.4 ra mắt với những cải tiến dành cho máy chủ. Linux 2.6 chào đời vào năm 2003, thể hiện một hình thái mới hiện đại hơn của Linux.

Tải Kernel 3.0 RC2 tại đây.

Phiên bản 3.0 chính thức sẽ có mặt sau hai tháng nữa kể từ khi bản RC được phát hành. Tên mã của phiên bản 3.0 RC được đổi từ Loài dơi ăn thịt có nanh (Flesh-Eating Bats with Fangs) sang Loài chồn ranh mãnh (Sneaky Weasel). Phiên bản 3.1 sẽ phát hành nối tiếp sau khi bản 3.0 ra mắt từ hai đến ba tháng.

Theo Torvalds, phiên bản kernel 3.0 không có thay đổi lớn ngoài việc cập nhật 2/3 driver mới từ phiên bản 2.6.39 như rtl8192se cho các chip Wi-Fi của Realtek hay driver Micronas DRXD DVB-T thường được nhiều hãng sử dụng, bổ sung một vài tập tin hệ thống ảo (VFS), một số bản vá khắc phục lỗi cho VM (máy ảo), Xen… và đặc biệt là hỗ trợ vi kiến trúc ARM (tham khảo thêm chi tiết tại blog Wim Coekaerts, nhân viên của Oracle).

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

Sử dụng Nginx và memcached để tăng tốc Apache trên Debian Lenny
Comments10
Hướng dẫn cài đặt Nginx, PHP trên CENTOS, REDHAT
Comments6
[Kiến thức cơ bản] Tập tin Hiberfil.sys là gì và cách xóa nó
Comments3
[Cách cài đặt] Cài đặt SQL Server 2008
Comments2
[Kiến thức cơ bản] Dùng lệnh date trên Linux.
Comments2
[Cách cài đặt] Thiết lập hệ thống WebDAV với Apache2 trên OpenSUSE 11.3
Comments2
[Tối ưu] Tăng tốc truy cập và tải xuống với mô đun mod_deflate của Apache 2.0
Comments2
[Tối ưu hóa] Tăng tốc ứng dụng Web
Comments2
[Tin tức] Ubuntu 10.10 chính thức ra mắt
Comments2
[Kiến thức cơ bản] CHMOD là gì ?
Comments1

Bình luận mới nhất

  • Loading...