Tháng 6
4
2011

[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 1)

tạo blog với wordpress

I. Giới thiệu topic

Tôi viết topic này với mong muốn hỗ trợ các học sinh, sinh viên, những người thích viết lách, chia sẻ, những người làm trong lĩnh vực online marketing… có thể dễ dàng tạo cho mình một blog, website mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc! :love:

GPS bắt đầu sự nghiệp viết blog với WordPress và đã gặt hái được những thành công nhất định, các bạn cũng có thể làm được điều đó!

II. Giới thiệu WordPress

WordPress là một hệ thống quản trị nội dung mã nguồn mở (CMS Opensource Platform) được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay! WordPress thường được dùng để tạo Blog, website hoặc thậm chí tạo một mạng cộng đồng!

Trang web chính thức của WordPress: http://www.wordpress.org

Giới thiệu Tiếng Việt về WordPress: http://vi.wordpress.org

Cộng đồng WordPress Việt Nam: http://www.wordpressvn.net/

*** Phân biệt WordPress.org và WordPress.com:

- WordPress.org là nơi cung cấp mã nguồn (source code) của hệ thống WordPress. Tại đây bạn có thể download miễn phí mã nguồn chính cũng như ứng dụng bổ trợ (Plugins), giao diện (Theme) để tự cài đặt trên hệ thống máy chủ (server) của mình.

- WordPress.com là một mạng cộng đồng blog được xây dựng trên nền tảng mã nguồn WordPress lấy từ WordPress.org. Tại đây bạn có thể đăng ký tham gia tạo một blog miễn phí cũng như sử dụng những tài nguyên có sẵn mà WordPress.com cung cấp. Nó giống như các hệ thống mạng blog khác như Yahoo360, Yume.vn…

III. Lợi thế của WordPress so với các hệ thống website khác

1. Hệ thống nhẹ, cài đặt dễ dàng

2. Hỗ trợ hầu hết các tính năng cần thiết và các công nghệ mới nhất thông qua kho Plugins lên tới 14,485 ứng dụng (tính đến tháng 5/2011)

3. Hỗ trợ hơn 1000 giao diện (theme) miễn phí; bên cạnh đó bạn còn có thể mua những giao diện chuyên nghiệp từ cộng đồng phát triển WordPress với giá khá mềm (từ 20 – 80 USD)

4. Tối ưu hóa SEO (Search Engine Optimization): Người dùng được thừa hưởng một tính năng hết sức quan trọng trong thời buổi cạnh tranh thông tin khốc liệt đó là SEO (Tối ưu hóa trên các hệ thống tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing…)

5. Hỗ trợ nền tảng Mobile: WordPress tương thích trên hầu hết các hệ điều hành dành cho mobile nổi tiếng như iOS, Windows Phone 7, Android, BlackBerry, Nokia. Xem thông tin chi tiết tại đây: http://wordpress.org/extend/mobile/

——-

Vậy là các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về WordPress cũng như các lợi thế sẵn có mà nó mang lại! Nếu bạn có hứng thú thì xin mời đón xem Phần 2 của topic này! Xin cám ơn! ;)

@Nguồn: giaiphapso.info

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

11 lời bình + Thêm lời bình

 • anh Dung dep trai

 • Anh ơi cái Wp của em ban đầu tên là hannguyetnhi.wordpress.com , bị nhầm với hannguyet.wordpress .
  Em thử đổi lại tên wp với tên đăng nhập mà vẫn bị nhầm.
  Anh có thể giúp em cài lại không ?

  • Dịch vụ blog wordpress.com thì ai đăng ký trước thì được sử dụng trước, có người đã lấy tên là hannguyet rồi thì bạn không thể lấy tên đó được. Chỉ có cách liên hệ với người đó để xin lại hoặc bạn tự mua tên miền + hosting và cài đặt riêng thì mới có được tên như ý.

 • Cám ơn về bài viết thú vị!

 • bài viết rất hay, Thanks bạn

 • bạn có thể gửi cho mình cụ thể những hình ảnh hướng dẫn cài đặt plugin và theme ko nếu được mình xin chân thành cảm ơn

 • wordpress miễn phí là nếu blog của bạn ít người xem thôi, tới khi blog của bạn quá hay được nhiều người xem là bị WordPress lấy lại đó

  wordpress đã xóa trắng blog của mình khi được quá nhiều người xem thường xuyên

  => jimmygroup.wordpress.com

  Các bạn nên tẩy chay wordpress đi là vừa rồi đấy

  • Dịch vụ miễn phí thì phải chịu thôi bạn. Nếu muốn đầu tư làm 1 trang nhiều người truy cập thì phải mua hosting + tên miền riêng rồi cài WP vào.

 • Thông tin rất hay, thanks’ pro

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 1)
Comments11
[Thủ thuật] Chèn nút Google +1 vào Blog WordPress, Blogger
Comments11
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 3)
Comments9
[Tin tức] Yahoo Mail ra mắt giao diện mới: Gọn đẹp, nhanh hơn gấp 2 lần..
Comments8
Yahoo! Messenger cập nhật phiên bản 11.5, bổ sung nhiều tính năng mới
Comments8
Sử dụng Email Google Apps
Comments4
Mạng xã hội Google Buzz chính thức bị “khai tử”
Comments4
[Tối ưu hóa] Tăng tốc ứng dụng Web
Comments2
[Tin tức] Microsoft ra mắt Office 365 trên toàn cầu
Comments2
[Kiến thức cơ bản] Sử dụng Gmail hoặc trực tiếp trên Windows Live Messenger
Comments1

Bình luận mới nhất

 • Loading...