Tháng 5
13
2011

[Thủ thuật] Chuyển đổi định dạng audio trong Linux với Gnac

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày 1 số bước cơ bản để chuyển đổi định dạng file audio trong nền tảng hệ điều hành Linux. Trên thực tế, số lượng chương trình hỗ trợ việc này dành cho hệ điều hành mã nguồn mở không nhiều, nhưng với Gnac – quá trình này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Cài đặt Gnac:

Trước tiên, các bạn hãy truy cập vào đây, tải file phù hợp với hệ thống đang sử dụng. Đối với những người sử dụng Ubuntu, cách đơn giản nhất là gõ lệnh qua Terminal:

add-apt-repository ppa:gnac-team/ppa
apt-get update
apt-get install gnac

Hoặc là download, sau đó tiến hành biên dịch mã nguồn từ GIT repository.

Thiết lập và sử dụng Gnac:

Trước khi bắt tay vào tiến hành, chúng ta cần thay đổi một số thiết lập của chương trình. Mở chương trình Gnac và chọn phần Edit > Preferences:

linux convert

Có lẽ bất cứ ai cũng muốn thay đổi lại thư mục lưu file chuyển đổi của chương trình. Ở chế độ mặc định, Gnac sẽ tự động lưu những file này cùng với thư mục của file gốc. Nhưng đôi khi quá trình này sẽ trở nên lộn xộn nếu thư mục gốc của bạn chứa nhiều file ca nhạc khác nhau. Nhấn nút Subfolder để thay đổi lại, sau đó điền tên cho thư mục này, hoặc chọn Custom folder rồi trỏ đến thư mục khác trong phần /home.

Còn nếu muốn bỏ file gốc đi sau khi chuyển đổi, đánh dấu vào ô Delete original files after conversion. Bên cạnh đó, Gnac còn hỗ trợ tính năng kéo và thả, người sử dụng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình thao tác. Hoặc nhấn nút Add để thêm các file audio khác, sau cùng là chọn định dạng mong muốn, rồi nhấn nút Convert để bắt đầu:

Quá trình này diễn ra nhanh hoặc chậm phụ thuộc vào dung lượng, số lượng file đầu vào và cấu hình của máy tính. Trung bình mỗi file audio thông thường sẽ mất khoảng 20 giây để hoàn tất. Chương trình hỗ trợ các định dạng phổ biến hiện nay như: Ogg, FLAC, AAC, MP3, WAV và SPX. Tùy từng nhu cầu sử dụng của mọi người mà họ có thể thay đổi lại về mặt chất lượng và kích thước của file. Các bạn chỉ cần nhấn nút Edit trong cửa sổ Profile Manager:

Chọn định dạng mong muốn và tiếp tục nhấn Edit:

Khi điều chỉnh chất lượng tốt hơn thì dung lượng cũng sẽ tăng lên và ngược lại. Với các tính năng cơ bản như trên, Gnac là sự lựa chọn khá tốt và toàn diện, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của người sử dụng nói chung. Chúc các bạn thành công!

Các bài hay khác

Về tác giả: Dũng Phạm Trung

Cách cài đặt là trang cung cấp hướng dẫn cấu hình, cài đặt và sử dụng phần mềm. Nội dung trên website được chúng tôi sưu tầm hoặc tạo ra nhằm giúp mọi người nắm bắt được những kiến thức CNTT một cách đơn giản nhất.

Với lời bình

CommentLuv badge

Comments links could be nofollow free.

Bài nhiều người đọc

[Cách cài đặt] Cài đặt Apache, PHP, MySQL và phpMyAdmin trên Windows
Comments58
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 1)
Comments11
[Thủ thuật] Chèn nút Google +1 vào Blog WordPress, Blogger
Comments11
Lựa chọn mã nguồn cho website của bạn
Comments10
Cách sửa lỗi Windows Could Not Start... C:\WINDOWS\SYSTEM32\CONFIG\SYSTEM
Comments10
[Mã nguồn mở] MyBB là gì?
Comments9
Các hệ thống web mã nguồn mở (Open Source System) phổ biến trên thế giới
Comments9
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 3)
Comments9
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 2)
Comments7
[Cách cài đặt] Tạo blog với WordPress (phần 2)
Comments7

Bình luận mới nhất

  • Loading...